Mời trà

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Chu_dung_net_deu.png ME1.swf Long_me1.swf A_HINH_DONG_VALENTINE.gif Ban_do_VN.jpg 5_1.gif 1_3.gif Chuc_mung_nammoi_Tet_nguyen_dan.swf Cmnm1.swf 1290160026_Ngay2011.jpg Tro_Ve_Hue.flv Nam_phut.flv Chao20112012.swf Anh_khoaBNHV.swf Thuy_Tien_BNHV.swf Dathuathay.swf DH.png Monguknxua1.swf VOC_VUI_veduyen.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Trăm hoa đua nở

  Thời tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Ha Noi

  Cố đô Huế
  Co Do Hue

  Tp Hồ Chí Minh
  Ho Chi Minh

  Tp Ðà Nẵng
  Da Nang

  CAO BẰNG Click for Cao Bang, Viet Nam Forecast
  BẮC KẠN Click for Bac Can, Viet Nam Forecast
  SƠN LA Click for Son La, Viet Nam Forecast
  LẠNG SƠN Click for Lang Son, Viet Nam Forecast
  LÀO CAI (SAPA) Click for Lao Cai, Viet Nam Forecast
  THÁI NGUYÊN Click for Thai Nguyen, Viet Nam Forecast
  MÓNG CÁI – QUẢNG NINH Click for Mong Cai, Viet Nam Forecast
  NAM ĐỊNH Click for Nam Dinh, Viet Nam Forecast
  THANH HÓA Click for Thanh Hoa, Viet Nam Forecast
  VINH – NGHỆ AN Click for Vinh, Viet Nam Forecast
  HÀ TĨNH Click for Ha Tinh, Viet Nam Forecast
  ĐỒNG HỚI – QUẢNG BÌNH Click for Dong Hoi, Viet Nam Forecast
  HUẾ Click for Hue, Viet Nam Forecast
  ĐÀ NẴNG Click for Da Nang, Viet Nam Forecast
  HOÀNG SA – ĐÀ NẴNG Click for Hoang Sa, Viet Nam Forecast
  QUY NHƠN Click for Qui Nhon, Viet Nam Forecast
  NHA TRANG – KHÁNH HÒA Click for Nha Trang, Viet Nam Forecast
  TRƯỜNG SA – KHÁNH HÒA Click for Truong Sa, Viet Nam Forecast

  Báo mới

  Tin tổng hợp: Tin thể thao:

  Mời trà

  Tính tuổi

  Tra từ điển


  Chọn từ điển theo yêu cầu:

  Giao diện

  Kính chào thầy cô và quý vị

  CẢM ƠN QUÝ VỊ GHÉ THĂM THƯ VIỆN NGỮ VĂN CỦA DƯƠNG VĂN DŨNG – TRƯỜNG THCS THIỆU DƯƠNG – THÀNH PHỐ THANH HOÁ - TỈNH THANH HÓA - Email: duong.dung76@gmail.com

  Chào mừng quý vị đến với Website: Ngữ Văn - Dũng Tâm 2010 .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Những tấm gương sáng >

  Ô Xin nhận tin đỗ 2 trường đại học trên giường bệnh

  Ô Xin nhận tin đỗ 2 trường đại học trên giường bệnh

  Đang nằm điều trị bệnh sưng lách bẩm sinh di truyền từ mẹ và căn bệnh sỏi mật, cô gái Trần Thị Ô Xin nhận được tin vui đỗ 2 trường đại học.

  Cô học trò với cái tên “độc”

  Cuộc đời của Ô Xin (thôn Đông An xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế) đặc biệt như chính cái tên của em. Ô Xin sinh ra trong một gia đình nghèo, không được sự quan tâm chăm sóc của bố khi còn trong bụng mẹ. Bản thân em lại mang căn bệnh sưng lách bẩm sinh di truyền từ người mẹ.

  Trong căn nhà hai gian rộng chưa đến 10m2 nằm khuất sau một xóm nhỏ, ở thôn Đông An, hai mẹ con bấu víu vào nhau sống qua ngày. Căn nhà nhỏ được dựng trên phần đất của nhà bà con bằng số tiền hai mẹ con đi vay mượn.

  Ô Xin, đỗ đại học

  Ô Xin từng là thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm 55,5. (Ảnh Đan Ngọc)

  “Ô Xin” cái tên nghe thấy lạ tai này được mẹ là em là bà Trần Thị Sửa đặt cho con gái mình khi đi xe một bộ phim của Nhật.

  “Thời đó nhà nghèo, không có được cái tivi đen trắng để xem phim nữa thế là lúc đó cô đành chạy sang xem nhờ nhà hàng xóm. Lúc mang thai Xin cũng là lúc trên truyền hình chiếu bộ phim của Nhật nói về nhân vật có tên là Ô Sin hiền lành tốt bụng nhưng lại luôn gặp nhiều sóng gió trong cuộc đời và rồi kết thúc phim cô bé Ô Sin đó vẫn có được hạnh phúc.

  Mong muốn có một đứa con như nhân vật ở trong phim, cô quyết định đặt tên cho con là Ô Sin nhưng rồi khi đi làm giấy khai sinh, cán bộ hộ tịch lại làm khai sinh thành Ô Xin nên đành để vậy”, bà Sửa kể lại về nguồn gốc cái tên đặc biệt của cô con gái.

  Trong nhà không có lấy bàn tay của một người đàn ông làm trụ cột. Hai mẹ con phải cố gắng gồng gánh, làm tất cả mọi việc để có tiền lo ngày 2 bữa cơm và tích cóp để sẽ có tiền điều trị căn bệnh sưng lách cho con.

  Nhưng công việc quét dọn, rửa chén bát ở chợ Truồi của bà Sửa chỉ kiếm từ 15.000-20.000 đồng mỗi ngày.

  “Số tiền này chỉ vừa đủ để mẹ con cơm, cháo qua ngày chứ không thể mơ gì đến tiền chữa chạy cho con bé”, bà Sửa trải lòng.

  Thấu hiểu được nổi vất vả của mẹ, dù biết mình đang mang bệnh trong người nhưng sau những giờ học trên lớp, Ô Xin lại tranh thủ về nhà cùng mẹ đi rửa bát thuê ở những quán cơm, quán nhậu,… ven đường.

  Không chỉ ngoan hiền mà thành tích học tập của cô bé cũng làm cho hàng xóm, bạn bè thầy cô phải nể phục. 12 năm liền cô gái này là học sinh giỏi toàn diện, em liên tục đại diện cho trường cấp 2 và cấp 3 đi thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh.

  Ba năm cấp 3 Xin luôn là người có điểm tổng kết đứng đầu trường và với số điểm 55,5 cô bạn đã trở thành thủ khoa của trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

  Nhập viện sau khi thi đại học

  Vẫn biết căn bệnh sưng lách của mình cần phải phẩu càng sớm càng tốt nhưng cô bé Ô Xin vẫn cương quyết không chịu nhập viện với lý do, hoàn cảnh quá khó khăn, chi phí điều trị lại quá lớn.

  Điều quan trọng hơn cả, cô bé này tâm sự không muốn bỏ lỡ kì thi quan trong nhất đời mình đó chính là kì thi đại học.

  Nghĩ vậy nên cô bé vẫn cố gắng chịu đau lên đường vào thành phố Đà Nẵng dự thi vào ngành Công nghệ thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

  “Ngày đi thi em cùng mẹ lo lắm, không biết vào đó có ai giúp đỡ không, may mà có một chị cùng quê biết được hoàn cảnh của em nên đã cho mẹ con em ở nhờ trong suốt những ngày thi”, Ô Xin chia sẻ.

  Kết thúc đợt 1 với khối A mặc dù biết mình chắc chắn sẽ đỗ vào trường Bách khoa nhưng cô bé cùng mẹ vẫn tức tốc ra Huế để tiếp tục dự thi khối B vào trường ĐH Y Dược Huế.

  Ô Xin, đỗ đại học
   

  Thế rồi mẹ con Xin lại cùng khăn gói lên thành phố, xin vào nhà dân cho ở nhơ

  “Thi xong môn cuối cùng của khối B, vừa bước ra khỏi cổng trường cô thấy mặt con bé xanh lét và ngất ngay sau đó, lúc đó tay chân cô cứ run lên vì sợ”, bà Sửa nhớ lại.

  Biết bệnh con mình ngày một nặng, bà Sửa quyết định cho con mình nhập viện để điều trị ngay sau kì thi đại học được 2 hôm.

  Ngày nhập viện cũng là ngày mà cô bé còn biết mình bị thêm căn bệnh sỏi mật và các bác sĩ còn chẩn đoán bị thiếu máu bẩm sinh (thalasemiea), bệnh đau dạ dày.

  Những ngày nằm điều trị tai bệnh viện là những ngày Ô Xin vừa phải chiến đấu với bệnh tật, vừa phải hồi hộp chờ đợi điểm thi đại học khối B.

  “Khi biết khối A mình được (25 điểm), Xin mừng lắm, nhưng mong đợi nhất của con bé vẫn là điểm thi khối B, vì nó mong được làm bác sĩ lắm”, bà Sửa chia sẻ.

  Rồi ngày công bố điểm thi khối B, Xin được (26 điểm) nhưng vẫn chưa chắc chắn mình sẽ đỗ đại học Y, cô bé không khỏi lo lắng.

  “Vừa phải nằm viện điều trị bệnh, lại nằm chờ đợi điểm chuẩn vào ngành bác sĩ đa khoa là khoản thời gian mà em không thể nào ngủ được, cứ luôn phập phồng lo sợ mình sẽ không đỗ vào ngành em đã có gắng hết sức mình”, Ô Xin nói.

  Ô Xin, đỗ đại học
   

  Và rồi một cuộc điện thoại gọi từ một người bạn gọi tới vào buổi chiều ĐH Huế công bố điểm chuẩn, bạn đó nói: “Chúc mừng Xin đã đỗ cùng một lúc cả 2 trường đại học, lúc đó em như bừng tỉnh, dường như mọi đau đớn trong em điều tan biến ngay lúc đó. Em chỉ biết ôm mẹ, vừa nói, vừa rơi nước mắt, “Con đỗ ĐH Y rồi mẹ ơi!”.

  Những ngày con gái nằm viện là những chuỗi ngày bà Trần Thị Sửa ăn không ngon, ngủ không yên. Một mình bà phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để có tiền lo cho con.

  Trên tay cầm chiếc mũ bảo hiểm đã cũ bà Sửa tranh thủ xin nhờ xe, chạy quanh các cung đường xung quanh bệnh viện tìm việc làm thêm, vì bà biết khi con gái vào nhập học sẽ phải tiêu tốn số tiền khá lớn.

  “Mẹ con cô dự định sẽ thuê 1 phòng trọ nào đó để ở, Xin đi học còn cô sẽ đi làm thêm, kiếm tiền lo cho cả 2 mẹ con”, bà Sửa tâm sự.

  Bản thân mang bệnh trong người nhưng trong cô học trò có dáng người nhỏ nhắn này lại nuôi một khát khao và hoài bão lớn, Xin luôn muốn trở thành một bác sĩ giỏi để có thể cứu chữa bệnh cho nhiều người.

  “Em muốn làm bác sĩ để có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, vừa có thể giúp đỡ được nhiều người, đặt biệt là những người nghèo và những đứa trẻ mồ côi bị bệnh không có điều kiện chữa trị”, Ô Xin tâm sự.

  (Theo VTC)


  Nhắn tin cho tác giả
  D­ương Văn Dũng @ 22:22 15/08/2013
  Số lượt xem: 502
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Mời các bạn dạo chơi cùng tiên nữ

  Khu giải trí