Mời trà

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Chu_dung_net_deu.png ME1.swf Long_me1.swf A_HINH_DONG_VALENTINE.gif Ban_do_VN.jpg 5_1.gif 1_3.gif Chuc_mung_nammoi_Tet_nguyen_dan.swf Cmnm1.swf 1290160026_Ngay2011.jpg Tro_Ve_Hue.flv Nam_phut.flv Chao20112012.swf Anh_khoaBNHV.swf Thuy_Tien_BNHV.swf Dathuathay.swf DH.png Monguknxua1.swf VOC_VUI_veduyen.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Trăm hoa đua nở

  Thời tiết

  Thủ đô Hà Nội
  Ha Noi

  Cố đô Huế
  Co Do Hue

  Tp Hồ Chí Minh
  Ho Chi Minh

  Tp Ðà Nẵng
  Da Nang

  CAO BẰNG Click for Cao Bang, Viet Nam Forecast
  BẮC KẠN Click for Bac Can, Viet Nam Forecast
  SƠN LA Click for Son La, Viet Nam Forecast
  LẠNG SƠN Click for Lang Son, Viet Nam Forecast
  LÀO CAI (SAPA) Click for Lao Cai, Viet Nam Forecast
  THÁI NGUYÊN Click for Thai Nguyen, Viet Nam Forecast
  MÓNG CÁI – QUẢNG NINH Click for Mong Cai, Viet Nam Forecast
  NAM ĐỊNH Click for Nam Dinh, Viet Nam Forecast
  THANH HÓA Click for Thanh Hoa, Viet Nam Forecast
  VINH – NGHỆ AN Click for Vinh, Viet Nam Forecast
  HÀ TĨNH Click for Ha Tinh, Viet Nam Forecast
  ĐỒNG HỚI – QUẢNG BÌNH Click for Dong Hoi, Viet Nam Forecast
  HUẾ Click for Hue, Viet Nam Forecast
  ĐÀ NẴNG Click for Da Nang, Viet Nam Forecast
  HOÀNG SA – ĐÀ NẴNG Click for Hoang Sa, Viet Nam Forecast
  QUY NHƠN Click for Qui Nhon, Viet Nam Forecast
  NHA TRANG – KHÁNH HÒA Click for Nha Trang, Viet Nam Forecast
  TRƯỜNG SA – KHÁNH HÒA Click for Truong Sa, Viet Nam Forecast

  Báo mới

  Tin tổng hợp: Tin thể thao:

  Mời trà

  Tính tuổi

  Tra từ điển


  Chọn từ điển theo yêu cầu:

  Giao diện

  Kính chào thầy cô và quý vị

  CẢM ƠN QUÝ VỊ GHÉ THĂM THƯ VIỆN NGỮ VĂN CỦA DƯƠNG VĂN DŨNG – TRƯỜNG THCS THIỆU DƯƠNG – THÀNH PHỐ THANH HOÁ - TỈNH THANH HÓA - Email: duong.dung76@gmail.com

  Chào mừng quý vị đến với Website: Ngữ Văn - Dũng Tâm 2010 .

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bình thơ - văn >

  LAN MAN VỀ CHỮ THỌ

  LAN MAN VỀ CHỮ THỌ

  Trần Quốc Thường

   

  Người xưa  từng cho rằng:
  Tứ thời xuân tại thủ 
  Ngũ phúc thọ vi tiên
  .
  ( Bốn mùa, mùa xuân trước- Năm phúc, thọ đầu tiên)
       
      Trong LỤC CỰC ( sáu cái cực của một đời người) thì Nho giáo cũng xếp cái cực Hung đoản chiết (chết non) là điều cực đầu tiên của con người. Sung sướng nhất là được sống thọ, khổ cực nhất là bị chết non.

      Việt Nam ngày xưa, các cụ đạt đến 60 tuổi là đã được đại diện Nhà nước (Phong kiến) mừng vải điều tặng quà riêng, gọi là lễ Hoa Giáp Trùng Phùng. Ấy là chưa kể về đến làng lại còn được ra Đình làng để bà con hàng tổng chúc Thọ thêm lần nữa. Chữ Thọ trong tiếng Hán được xếp vào bộ Sĩ nên chữ Sĩ được xếp lên lên đầu các chữ còn lại.
    
      Các vua triều Nguyễn xưa chỉ mới 40 tuổi mà triều đình đã vội làm lễ mừng thọ TỨ TUẦN ĐẠI KHÁNH. Ngày nào tai Vua cũng nghe quần thần tung hô: Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế, thế mà họ đều đi sớm cả. Các vị vua chúa có lẽ ăn uống dư chất, cung tần mĩ nữ nhiều hay lo quá về việc nước mà vị nào cũng  băng hà sớm như vậy!?
          
  Nhớ hồi trước khi nhà thơ Nguyễn Khuyến đi dự mừng thọ 80 của ông Nhiêu trong làng, thấy Tam nguyên Yên Đỗ vái chào ông Nhiêu mọi người cho là không đúng lễ. Nguyễn Khuyến nói: tôi đây chỉ vái chào cái THIÊN TƯỚC của ông ấy mà thôi. Nguyễn Khuyến thấy mọi người chưa hiểu mới giải thích rằng: Thiên tước là tước của trời ban cho. Theo đó, người ta hưởng thọ từ 90 tuổi trở lên là tương đương với Trạng nguyên. Từ 80 tuổi đến 89 là Tiến sỹ. Từ 70 đến 79 tuổi là cử nhân. Còn từ 60 đến 69 tuổi chỉ là Tú tài mà thôi. Vua ban với Trời ban ai hơn? Ai chưa đến 60 tuổi khi chết, con cháu phải ghi 2 chữ HƯỞNG DƯƠNG chứ không được ghi  chữ  Hưởng thọ trên tờ cáo phó hay bức trướng.
      
       Trong bài HIỂU ĐỜI của nguyên thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ (?) ( có người nói của Trương Trạch Tế) đã viết: Ghế cao không bằng cuộc sống thanh cao, cuộc sống thanh cao không bằng tuổi thọ cao. Ông Thủ tướng của 1,3 tỷ dân, ngồi chót vót trên đỉnh cao quyền lực, có lẽ  không thiếu thứ gì nữa, cuối đời đã rút ra được bài học ghi tâm, khắc cốt này.
         
      Các anh hùng liệt sĩ  vì nước quên thân thì họ sẵn sàng chết vinh hơn sống nhục. Tướng Trần Bình Trọng, Trần xưa thì thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc. Quan niệm của họ về sống chết; trường  thọ  hay đoản thọ thật rõ ràng, dứt khoát. Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản, sứ thần Nguyễn Biểu thời Hậu Trần, … ngày xưa, rồi Lí Tử Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, các cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn và bao người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập thống nhất của  tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Họ ra đi khi tuổi đời còn  rất trẻ nhưng họ sống mãi với non sông đất nước. Họ không bao giờ “đoản thọ”, mà THỌ VÔ CƯƠNG, tinh thần của họ, sự cống hiến của họ là trường tồn với dân tộc. Cái tuổi “THỌ” này của họ thật đáng nâng niu, trân trọng biết bao.
      
        Ngày nay, đời sống của chúng ta ngày càng được cải thiện nên tuổi thọ của con người ngày một được nâng cao. Mơ ước của tuổi già là được sống cho lâu (thọ) chết cho mau. Họ không muốn sống làm khổ cho con cháu, họ coi như thế là đa thọ, đa nhục. Khi tuổi cao các cụ có khi trí nhớ kém, lẫn thẩn, tre già tốt gỗ, người già lẩm cẩm, ta cần thông cảm sẻ chia. Người sống già, giàu kinh nghiệm, các cụ là trung tâm đoàn kết của gia tộc. Họ như gừng, như quế càng già càng cay, (Khương quế chi tính, đáo lão dũ lạt). Các cụ sống vui sống khoẻ, sống có ích, là gương sáng cho cháu con học tập. Vì thế, bất luận ở hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải kính trọng người già.
        
     Việc mừng thọ cho cha mẹ tuỳ điều kiện và mục đích mà mỗi nơi, mỗi người một khác. Trong dòng họ nào ít có người sống thọ, cha mẹ mới 60,70 tuổi, con cháu đã làm lễ mừng. Lại có kẻ chức trọng, quyền cao muốn phô trương, cầu lợi họ hay làm lễ mừng thọ linh đình và sớm cho cha mẹ.Thông thường cha mẹ song toàn, tuổi 70,80 trở lên mới nên mừng thọ. Những năm gần đây nhiều làng xã, khối phường tổ chức mừng thọ cho các cụ tại nhà văn hoá, rất hay, vừa trang trọng, vừa tiết kiệm. Chúng ta nên học tập và làm theo cách này.
       
      Tuổi thọ cao là mơ ước của mọi người. Muốn vậy, ngoài cuộc sống no đủ, cần biết sống điều độ, hay làm việc thiện, biết lấy TRI TÚC ( búêt đủ) để vui sống. Chúng ta là bậc con cháu, cần nhớ lời khuyên của tiền nhân: Phải biết kính già, yêu trẻ, vì: Mến trẻ trẻ đến nhà, kính già già để tuổi cho.  

       Muốn vậy, ngoài cuộc sống no đủ, cần biết sống điều độ, hay làm việc thiện, biết lấy TRI TÚC để vui sống. Chúng ta, bậc con cháu, cần nhớ lời khuyên của tiền nhân: Phải biết kính già, yêu trẻ, vì: Mến trẻ trẻ đến nhà, kính già già để tuổi cho. Âu đó cũng là một nét đẹp văn hoá truyền thống đầy chất nhân văn của dân tộc ta.

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Quốc Thường @ 09:29 06/12/2011
  Số lượt xem: 609
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Mời các bạn dạo chơi cùng tiên nữ

  Khu giải trí